วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ทับทิม : บรรเทาอาการเจ็บหัวใจ


ส่วนประกอบของทับทิม

น้ำ
78 %
ฟอสฟอรัส
0.07 %
โปรตีน
1.7 %
ธาตุเหล็ก
0.03 มิลลิกรัม / 100 กรัม
ไขมัน
0.1 %
วิตามินบี 2
10 มิลลิกรัม / 100 กรัม
คาร์โบไฮเดรต
14.5 %
16 มิลลิกรัม / 100 กรัม
แคลเซียม
0.01 %



คุณสมบัติ
      ทับทิมมี 3 รส คือ หวาน เปรี้ยวอมหวาน และเปรี้ยวหวานอมฝาด ทับทิมหวานจะดีต่อสุขภาพที่สุด ทับทิมมีรสชาติอร่อย เบา เป็นยาสมานแผล ลดการถ่ายท้องและช่วยหล่อลื่น ลำรุงสมอง ให้ความชุ่มชื้นกับร่างกายและบรรเทาความหิว ในทางอายุรเวทเชื่อว่าทับทิมมีคุณสมบัติในการรักษาสาเหตุแห่งโรคทั้ง 3 คือ ลม น้ำดี เสมหะ นอกจากนี้ยังมีคุณประโยชน์ในการบรรเทาอาการกระหายน้ำ รักษาอาการปวดแสบปวดร้อน อาการไข้ โรคบิด เพิ่มเลือดและเพิ่มความมีชีวิตชีวา
      น้ำตาลที่อยู่ในทับทิมเป็นน้ำตาลที่ยังไม่ผ่านการย่อยและมีซูโครสอยู่เพียงร้อยละ 0.15

การใช้ประโยชน์
      สกัดน้ำทับทิมเป็นน้ำผลไม้โดยนำเมล็ดใส่ผ้าขาวบางที่สะอาดแล้วคั้นเอาน้ำ ทับทิมหวานเท่านั้นจึงจะมีคุณสมบัติทางยา ทับทิมสามารถบรรเทาอาการไข้ได้ทุกประเภท นอกจากนี้ยังให้สารบำรุงร่างกายโดยที่ระบบย่อยไม่ต้องทำงานหนัก

คุณประโยชน์
      ทับทิมเป็นยาบำรุงหัวใจและบรรเทาอาการเจ็บหัวใจ ช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับเส้นเสียงและโรคในช่องปาก บรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนในกระเพาะอาหาร ช่วยให้เจริญอาหาร บรรเทาอาการโลหิตจาง รักษาโรคท้องร่วง โรคบิด และอาการไอ

แหล่งอ้างอิง
- หนังสือน้ำผักผลไม้รักษาโรค (ดร.ไดเรน กาลา เขียน , พรพรรณ ศรีคัฒนพรหม แปล)
- รูปภาพสวยๆจากโลกไซเบอร์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น