ส่วนประกอบของทับทิม
น้ำ
|
78
%
|
ฟอสฟอรัส
|
0.07
%
|
โปรตีน
|
1.7
%
|
ธาตุเหล็ก
|
0.03 มิลลิกรัม
/ 100 กรัม
|
ไขมัน
|
0.1 %
|
วิตามินบี
2
|
10
มิลลิกรัม / 100
กรัม
|
คาร์โบไฮเดรต
|
14.5 %
|
16
มิลลิกรัม / 100
กรัม
|
|
แคลเซียม
|
0.01 %
|
ทับทิมมี 3 รส คือ หวาน เปรี้ยวอมหวาน และเปรี้ยวหวานอมฝาด ทับทิมหวานจะดีต่อสุขภาพที่สุด ทับทิมมีรสชาติอร่อย เบา เป็นยาสมานแผล ลดการถ่ายท้องและช่วยหล่อลื่น ลำรุงสมอง ให้ความชุ่มชื้นกับร่างกายและบรรเทาความหิว ในทางอายุรเวทเชื่อว่าทับทิมมีคุณสมบัติในการรักษาสาเหตุแห่งโรคทั้ง 3 คือ ลม น้ำดี เสมหะ นอกจากนี้ยังมีคุณประโยชน์ในการบรรเทาอาการกระหายน้ำ รักษาอาการปวดแสบปวดร้อน อาการไข้ โรคบิด เพิ่มเลือดและเพิ่มความมีชีวิตชีวา
น้ำตาลที่อยู่ในทับทิมเป็นน้ำตาลที่ยังไม่ผ่านการย่อยและมีซูโครสอยู่เพียงร้อยละ 0.15
การใช้ประโยชน์
สกัดน้ำทับทิมเป็นน้ำผลไม้โดยนำเมล็ดใส่ผ้าขาวบางที่สะอาดแล้วคั้นเอาน้ำ ทับทิมหวานเท่านั้นจึงจะมีคุณสมบัติทางยา ทับทิมสามารถบรรเทาอาการไข้ได้ทุกประเภท นอกจากนี้ยังให้สารบำรุงร่างกายโดยที่ระบบย่อยไม่ต้องทำงานหนัก
คุณประโยชน์
ทับทิมเป็นยาบำรุงหัวใจและบรรเทาอาการเจ็บหัวใจ ช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับเส้นเสียงและโรคในช่องปาก บรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนในกระเพาะอาหาร ช่วยให้เจริญอาหาร บรรเทาอาการโลหิตจาง รักษาโรคท้องร่วง โรคบิด และอาการไอ
แหล่งอ้างอิง
- หนังสือน้ำผักผลไม้รักษาโรค (ดร.ไดเรน กาลา เขียน , พรพรรณ ศรีคัฒนพรหม แปล)
- รูปภาพสวยๆจากโลกไซเบอร์
- หนังสือน้ำผักผลไม้รักษาโรค (ดร.ไดเรน กาลา เขียน , พรพรรณ ศรีคัฒนพรหม แปล)
- รูปภาพสวยๆจากโลกไซเบอร์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น