วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

มะตูม : บรรเทาอาการเกี่ยวกับลำไส้



มะตูม

ส่วนประกอบของมะตูม

น้ำ
84.00 %
คาร์โบไฮเดรต
16.2 %
โปรตีน
0.7 %
แทนนิน (ยาฝาดสมาน)
9.00 ถึง 20.00 %
ไขมัน
0.7 %
7.6 มิลลิกรัม / 100 กรัม
มีวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กในปริมาณน้อย


           คุณสมบัติ เนื้อมะตูมสุก รสหวาน เบา ย่อยง่าย เพิ่มความร้อนในกระเพาะและทำให้ท้องผูกเล็กน้อย ฆ่าพยาธิ หยุดอาการคลื่นเหียนอาเจียน บรรเทาอาหารเกร็งของกล้ามเนื้อกระเพาะอาหาร หมออายุรเวทยกมะตูมให้เป็นตรีโทษ คือมีคุณสมบัติบรรเทาปัจจัยที่รบกวนระบบร่างกาย 3 ประการ คือ ไอ ลม และน้ำดี

           การใช้ประโยชน์ รับประทานเนื้อในของมะตูมสุกได้โดยตรงหรือคั้นน้ำมะตูม

           คุณประโยชน์ คุณค่าทางยาของมะตูมขึ้นอยูกับปริมาณสารแทนนิน(ยาฝาดสมาน) มะตูมสามารถบรรเทาอาการผิดปกติของระบบย่อยเรื้อรังและโรคบิดได้ดีมาก

           การใช้ประโยชน์จากมะตูมในรูปของน้ำคั้นสดมีประโยชน์ในการรักษาโรคเกี่ยวกับลำไส้และอหิวาตกโรค การดื่มน้ำคั้นที่ข้นไปด้วยเนื้อของมะตูมนั้นดีที่สุด

           มะตูมให้คุณค่าทางอาหารและช่วยฟอกเลือดให้สะอาดขึ้นโดยผสมน้ำมะตูม 50 กรัมกับน้ำอุ่นและน้ำตาล ดื่มวันละ 2-3 ครั้ง

แหล่งที่มา
- หนังสือน้ำผักผลไม้รักษาโรค (ดร.ไดเรน กาลา เขียน , พรพรรณ ศรีคัฒนพรหม แปล)
- รูปภาพจาก matoomherb.blogspot.com