มะตูม |
ส่วนประกอบของมะตูม
น้ำ
|
84.00 %
|
คาร์โบไฮเดรต
|
16.2 %
|
โปรตีน
|
0.7 %
|
แทนนิน
(ยาฝาดสมาน)
|
9.00 ถึง
20.00 %
|
ไขมัน
|
0.7 %
|
7.6 มิลลิกรัม
/
100 กรัม
|
|
มีวิตามินบี
1 วิตามินบี
2
แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กในปริมาณน้อย
|
คุณสมบัติ เนื้อมะตูมสุก รสหวาน เบา ย่อยง่าย
เพิ่มความร้อนในกระเพาะและทำให้ท้องผูกเล็กน้อย ฆ่าพยาธิ
หยุดอาการคลื่นเหียนอาเจียน บรรเทาอาหารเกร็งของกล้ามเนื้อกระเพาะอาหาร
หมออายุรเวทยกมะตูมให้เป็นตรีโทษ คือมีคุณสมบัติบรรเทาปัจจัยที่รบกวนระบบร่างกาย 3
ประการ คือ ไอ ลม และน้ำดี
การใช้ประโยชน์
รับประทานเนื้อในของมะตูมสุกได้โดยตรงหรือคั้นน้ำมะตูม
คุณประโยชน์
คุณค่าทางยาของมะตูมขึ้นอยูกับปริมาณสารแทนนิน(ยาฝาดสมาน)
มะตูมสามารถบรรเทาอาการผิดปกติของระบบย่อยเรื้อรังและโรคบิดได้ดีมาก
การใช้ประโยชน์จากมะตูมในรูปของน้ำคั้นสดมีประโยชน์ในการรักษาโรคเกี่ยวกับลำไส้และอหิวาตกโรค
การดื่มน้ำคั้นที่ข้นไปด้วยเนื้อของมะตูมนั้นดีที่สุด
มะตูมให้คุณค่าทางอาหารและช่วยฟอกเลือดให้สะอาดขึ้นโดยผสมน้ำมะตูม 50
กรัมกับน้ำอุ่นและน้ำตาล ดื่มวันละ 2-3 ครั้ง
แหล่งที่มา
- หนังสือน้ำผักผลไม้รักษาโรค (ดร.ไดเรน กาลา เขียน , พรพรรณ ศรีคัฒนพรหม แปล)
- หนังสือน้ำผักผลไม้รักษาโรค (ดร.ไดเรน กาลา เขียน , พรพรรณ ศรีคัฒนพรหม แปล)
- รูปภาพจาก matoomherb.blogspot.com