ส่วนประกอบของแตงโม
น้ำ
|
95.7
%
|
ฟอสฟอรัส
|
0.01 %
|
โปรตีน
|
0.1 %
|
ธาตุเหล็ก
|
0.2 มิลลิกรัม
/ 100
กรัม
|
ไขมัน
|
0.2 %
|
ไนอาซิน (วิตามินบี
3)
|
0.2 มิลลิกรัม
/ 100
กรัม
|
คาร์โบไฮเดรต
|
3.8 %
|
วิตามินบี
1
|
2
ไมโครกรัม / 100 กรัม
|
แคลเซียม
|
0.1 %
|
วิตามินอี
|
1 มิลลิกรัม
/ 100
กรัม
|
คุณสมบัติ
ในทางอายุรเวท แตงโมมีฤทธิ์เย็น เป็นยาขับปัสสาวะ ได้พลังงานและรสชาติอร่อย บรรเทาอาการหิวกระหายน้ำ ให้สารอาหารและช่วยหล่อลื่น
การใช้ประโยชน์
รับประทานเนื้อแตงโมได้เลย หรือนำมาคั้นเอาเนื้อแตงโมดื่มเป็นน้ำผลไม้ ก็ได้
คุณประโยชน์
น้ำแตงโมบรรเทาอาการปวดในช่องท้อง และอาการปวดแสบกระเพาะอาหาร เป็นยาขับปัสสาวะ มีประโยชน์ต่อการรักษาไตและความผิดปกติของกระเพาะปัสสาวะ แตงโมให้ความเย็นต่อร่างกายและจิตใจ นอกจากนี้ยังกระตุ้นกระบวนการการฟื้นฟูร่างกาย
แหล่งอ้างอิง
- หนังสือน้ำผักผลไม้รักษาโรค (ดร.ไดเรน กาลา เขียน , พรพรรณ ศรีคัฒนพรหม แปล)
- รูปภาพสวยๆจากโลกไซเบอร์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น