วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ฝรั่ง : ขุมทรัพย์แห่งวิตามินซี


ฝรั่ง
ฝรั่ง


ส่วนประกอบของฝรั่ง

น้ำ
76.1 %
แคลเซียม
0.01 %
โปรตีน
1.5 %
ฟอสฟอรัส
0.04 %
ไขมัน
0.2 %
ธาตุเหล็ก
1 มิลลิกรัม / 100 กรัม
คาร์โบไฮเดรต
14.5 %
300 มิลลิกรัม / 100 กรัม


คุณสมบัติ
           ฝรั่งมีรสชาติอร่อย ฝาด และหวาน ช่วยเสริมสร้างน้ำอสุจิ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก มีความเย็นและช่วยรักษาระดับการไหลเวียนของน้ำดี ช่วยให้เจริญอาหาร บรรเทาอาการแสบร้อน รักษาอาการกระวนกระวายประสาทหลอน ลดอาการจิตไม่ปกติ ลดการกระหายน้ำ แก้อาการท้องผูกและฆ่าพยาธิในลำไส้
    ฝรั่งประกอบด้วยวิตามินซี มากกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ รองจากมะขามป้อมเมื่อฝรั่งสุกและนุ่มขึ้น วิตามินซี จะค่อยๆลดลง ส่วนเปลือกและเนื้อในที่ติดกับเปลือกของฝรั่งเป็นแหล่งที่อุดมด้วยวิตามินซี

การใช้ประโยชน์
    ควรรับประทานฝรั่งโดยการเคี้ยวให้ละเอียด แต่ถ้าดื่มน้ำฝรั่งที่เป็นน้ำผลไม้จะได้รับสารอาหารมากกว่า   ทุกๆปริมาตร 100 มิลลิลิตรของน้ำฝรั่งจะประกอบด้วยวิตามินซีถึง 70-170 มิลลิกรัม

คุณประโยชน์
          ฝรั่งมีประสิทธิภาพในการรักษาอาการท้องผูก โรคเรื้อน ช่วยฟอกเลือด และบรรเทาโรคภัยอื่นๆได้

แหล่งอ้างอิง
- หนังสือน้ำผักผลไม้รักษาโรค (ดร.ไดเรน กาลา เขียน , พรพรรณ ศรีคัฒนพรหม แปล)
- รูปภาพสวยๆจากโลกไซเบอร์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น