ฝรั่ง |
ส่วนประกอบของฝรั่ง
น้ำ
|
76.1 %
|
แคลเซียม
|
0.01 %
|
โปรตีน
|
1.5 %
|
ฟอสฟอรัส
|
0.04 %
|
ไขมัน
|
0.2 %
|
ธาตุเหล็ก
|
1 มิลลิกรัม
/ 100 กรัม
|
คาร์โบไฮเดรต
|
14.5 %
|
300 มิลลิกรัม
/ 100 กรัม
|
คุณสมบัติ
ฝรั่งมีรสชาติอร่อย ฝาด และหวาน ช่วยเสริมสร้างน้ำอสุจิ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก มีความเย็นและช่วยรักษาระดับการไหลเวียนของน้ำดี ช่วยให้เจริญอาหาร บรรเทาอาการแสบร้อน รักษาอาการกระวนกระวายประสาทหลอน ลดอาการจิตไม่ปกติ ลดการกระหายน้ำ แก้อาการท้องผูกและฆ่าพยาธิในลำไส้
ฝรั่งประกอบด้วยวิตามินซี มากกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ รองจากมะขามป้อมเมื่อฝรั่งสุกและนุ่มขึ้น วิตามินซี จะค่อยๆลดลง ส่วนเปลือกและเนื้อในที่ติดกับเปลือกของฝรั่งเป็นแหล่งที่อุดมด้วยวิตามินซี
การใช้ประโยชน์
ควรรับประทานฝรั่งโดยการเคี้ยวให้ละเอียด แต่ถ้าดื่มน้ำฝรั่งที่เป็นน้ำผลไม้จะได้รับสารอาหารมากกว่า ทุกๆปริมาตร 100 มิลลิลิตรของน้ำฝรั่งจะประกอบด้วยวิตามินซีถึง 70-170 มิลลิกรัม
คุณประโยชน์
ฝรั่งมีประสิทธิภาพในการรักษาอาการท้องผูก โรคเรื้อน ช่วยฟอกเลือด และบรรเทาโรคภัยอื่นๆได้
แหล่งอ้างอิง
- หนังสือน้ำผักผลไม้รักษาโรค (ดร.ไดเรน กาลา เขียน , พรพรรณ ศรีคัฒนพรหม แปล)
- รูปภาพสวยๆจากโลกไซเบอร์
- หนังสือน้ำผักผลไม้รักษาโรค (ดร.ไดเรน กาลา เขียน , พรพรรณ ศรีคัฒนพรหม แปล)
- รูปภาพสวยๆจากโลกไซเบอร์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น